Vô hiệu hóa tính năng gom nhóm cửa sổ trên thanh Taskbar

Gom nhóm cửa sổ các file của cùng 1 ứng dụng lại với nhau lá 1 tính năng khá hay của Windows, giúp tiết kiệm không gian cho thanh Taskbar. Nếu bạn là nhân viên văn phòng, khi làm việc thường phải mở rất nhiều tài liệu (với mình thường là Excel, Word…) thì cửa sổ của những file này sẽ được gom lại thành nhóm như hình bên dưới.

gom nhóm cửa sổ trên thanh Taskbar

Có thể bạn sẽ quan tâm: Di chuyển thanh Taskbar trong Windows 7

Tính năng gom nhóm taskbar có phải chỉ mang lại sự tiện dụng?

Tính năng gom nhóm các cửa số của cùng 1 ứng dụng sẽ giúp thanh Taskbar gọn gàng hơn, dễ dàng quản lý các chương trình đang mở. Và nếu muốn, bạn có thể tắt tất cả những file chung nhóm cùng 1 lúc (bằng cách click phải vào group và chọn Close all Windows)

close all Windows

Tuy nhiên, đôi khi mình lại cảm thấy không được thoải mái vì lý do là: khi cần chọn để xem 1 file nào đó, phải bấm vào nhóm, tìm file mình muốn và bấm chọn nó. Trong khi nếu không gom nhóm, mình có thể bấm vào nó ngay ở thanh taskbar. Điều này làm mình mất thêm 1 ít thời gian, nhất là nhưng khi đang vội thì nó là 1 sự phiền phức.

Vô hiệu hóa tính năng gom nhóm trên Taskbar

Để vô hiệu tính năng gom nhóm, chúng ta có thể thực hiện như sau:

Click phải vào thanh Takbar và chọn Properties để mở cửa sồ Taskbar and Start Menu Properties

gom nhóm cửa sổ trên thanh Taskbar

Trong cửa sổ này, tại mục Taskbar button, bạn sẽ có những tùy chọn sau:

  • Always combine, hide label: luôn luôn kết hợp các cửa sổ cùng ứng dụng. Khi bạn chọn mục này thì khi có từ 2 cửa sổ, Windows cũng sẽ gom nhóm lại với nhau.
  • Combine when taskbar is full: chỉ gom nhóm khi có rất nhiều ứng dụng, nhiều cửa sổ đang mở và chiều ngang thanh taskbar đã đầy
  • Never combine: không bao giờ gom nhóm.

gom nhóm cửa sổ trên thanh Taskbar

Bạn hãy chọn vào mục bạn muốn và nhấn OK.

Từ giờ thì tất cả các cửa sổ đều sẽ hiển thị ở thanh Taskbar như hình bên dưới. Tuy nhiên nó củng có 1 sự bất tiện đó là bây giờ nếu bạn muốn click vào Taskbar để mở Taskbar properties hay Task Manager thì sẽ hơi khó để click phải vào vùng trống.

Có lẽ bạn sẽ thấy rằng: thanh Taskbar nó ngổn ngang thế kia, nhìn rối mắt. Nhưng thực sự là chỉ cần nhìn vài kí tự đầu tiên của tên file là bạn có thể chọn đúng file mình cần.

Gom nhóm hay không là do thói quen sử dụng của bạn mà thôi.
Sự lựa chọn của bạn là gì? Riêng mình, có lẽ vì đã quen với việc không gom nhóm nên từ khi xài Windows Xp đến Windows 7, mình đều vô hiệu tính năng gom nhóm này.

Để lại bình luận của bạn

Để lại bình luận

Chia sẻ thủ thuật Windows, làm website wordpress, download phần mềm
%d bloggers like this: