Căn bản về Windows Firewall trên Windows 10

Firewall là một thuật ngữ chuyên ngành mạng máy tính, dùng để chỉ những hệ thống phần cứng/ phần mềm, hoặc kết hợp cả 2, nhằm giúp kiểm soát việc ra/ vào của dữ liệu trong hệ thống mạng, chống lại sự truy cập trái phép, hạn chế sự xâm nhập của một số truy vấn dữ liệu vào hệ thống.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ thống tường lửa tích hợp sẵn trên Windows, với cái tên quen thuộc là Windows Firewall.

Giới thiệu Windows Firewall và nguyên tắc hoạt động

Windows Firewall được Microsoft giới thiệu lần đầu tiên trong phiên bản Windows XP. Sau đó nó liên tục được phát triển và trang bị cho các phiên bản hệ điều hành mới sau này, như Windows 7, Windows 8, Windows 10.

Windows Firewall hoạt động dựa trên các qui tắc (rules) được định nghĩa sẵn hoặc do chúng ta tạo ra. Khi có 1 luồng dữ liệu từ bên ngoài vào (hoặc từ máy tính đi ra ngoài), Windows Firewall sẽ kiểm tra các qui tắc để xác định cho phép hay ngăn chặn dữ liệu đi qua.
windows-firewall

Windows Firewall có thực sự cần thiết hay không?

Có khá nhiều topic trên các diễn đàn viết về các thủ thuật nhằm tăng tốc cho Windows, trong đó có 1 thủ thuật luôn được nói đến là tắt các dịch vụ không cần thiết. Nhưng chúng ta có nên tắt dịch vụ Windows Firewall hay không?

Nếu máy tính của bạn không có kết nối với bất kì mạng nào (LAN, Internet) thì bạn không cần đến Windows Firewall và bạn có thể yên tâm tắt nó, bởi vì dữ liệu của bạn chẳng thể chạy đi đâu được, trừ khi bạn copy chúng vào USB và mang đi.

Nhưng nếu máy tính của bạn có kết nối mạng, kết nối Internet, bạn dùng máy tính cho công việc, và dữ liệu của bạn rất quan trọng thì Windows Firewall là thực sự cần thiết. Chắc bạn cũng không xa lạ gì với các cụm từ như “hacker”, “virus”, “đánh cắp dữ liệu”…Công nghệ thông tin và Internet càng phát triển thì nguy cơ bị rình rập, đánh cắp thông tin ngày càng cao với kỹ thuật ngày càng tinh vi.

Bật/ tắt và cấu hình Windows Firewall trong Windows 10

1/ Trong khung Search của Windows 10, gõ “firewall”, sau đó click chọn Windows Firewall.

open windows firewall

2/ Cửa sồ Windows Firewall hiện ra, trong khung bên trái, click chọn “Turn Windows Firewall on or off.”


3/ Tại cửa sổ này, nếu muốn bật Windows Firewall, bạn click chọn Turn on Widows Firewall cho mỗi mạng mà bạn đang kết nối.


Theo mặc định, Windows Firewall sẽ thông báo cho bạn biết khi nó chặn 1 ứng dụng nào đó và hỏi bạn có cho phép ứng dụng kết nối với bên ngoài hay không. Nếu bạn cho phép, 1 rule mới sẽ được tạo ra để cho phép dữ liệu của ứng dụng đó đi qua.


Nếu muốn máy tính của mình được bảo vệ ở mức cao nhất, bạn có thể chặn tất cả các kết nối đến máy tính bằng cách chọn Block all incoming connections, including those in the list of allowed programs. Bạn vẫn có thể lướt web và nhận mail khi chọn tùy chọn này.

Nếu muốn tắt Windows Firewall, bạn click chọn Turn off Windows Firewall (not recommended)

Chỉ dùng Windows Firewall có đủ để bảo vệ an toàn dữ liệu?

Câu trả lời là KHÔNG. Thật vậy, Windows Firewall là cần thiết nhưng chưa đầy đủ để bảo vệ an toàn dữ liệu, bởi vì nó chỉ kiểm soát việc ra/ vào của dữ liệu chứ không có khả năng phát hiện và tiêu diệt virus. Vì vậy, bạn cần tìm và lựa chọn cho mình một phần mềm diệt virus ưng ý.

Và đừng quên rằng: yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ chiếc máy tính và dữ liệu quí giá của bạn không phải là tường lửa hay bất kỳ phần mềm nào mà là sự cảnh giác và cẩn thận của bạn.

Để lại bình luận của bạn

Để lại bình luận

Chia sẻ thủ thuật Windows, làm website wordpress, download phần mềm
%d bloggers like this: