Tăng tốc hệ điều hành Windows 10

Đã bao giờ bạn có cảm giác “điên máu”, muốn đập cái máy tính bởi vì sự rùa bò chậm chạp của nó chưa? Thực vậy, tốc độ làm việc của máy tính là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới năng suất làm việc cũng như nhu cầu giải trí. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh và kiểm tra tại sao máy lại chậm như vậy trước khi “ra tay” để tránh mất tiền oan.

Máy tính của bạn có đủ mạnh để chạy hệ điều hành và các chương trình bạn đang sử dụng?

Có nhiều bạn, kể cả mình cũng vậy, luôn thích trãi nghiệm hệ điều hành mới, hay các phiên bản mới nhất của các chương trình mà mình thường sử dụng. Những phiên bản nâng cấp này luôn đi kèm theo sự thay đổi, trao chuốc về giao diện, trang bị thêm nhiều tính năng mới để mang lại những tính năng, những trãi nghiệm tốt hơn, những sự tiện lợi hơn cho người dùng. Tuy nhiên đi kèm theo nó là yêu cầu cấu hình tối thiểu của hệ thống máy tính cũng tăng theo (không phải tất cả nhưng thường là như vậy). Do đó trước khi quyết định download và cài đặt hệ điều hành hay một chương trình mới nào đó, bạn nên kiểm tra xem máy của mình có đạt yêu cầu hay không.

Thông thường các trang download đều cung cấp cho bạn thông tin này. Tuy nhiên nếu không có, bạn có thể tự tìm kiếm bằng google. Ví dụ nếu bạn đang muốn cài đặt Windows 10 cho máy tính của mình, bạn có thể google với từ khóa “yeu cau phan cung windows 10”, bạn sẽ thấy kết quả như này (lưu ý đây là kết quả tại thới điểm mình viết bài này, khi bạn tìm kiếm, kết quả có thẻ sẽ khác đôi chút)

yeu cau phan cung windows 10

Mình chọn xem tại trang microsoft.com và sẽ thấy thông tin như bên dưới:

yeu cau phan cung windows 10

Một kinh nghiệm của mình là để máy tính chay trơn tru, máy bạn nên có cấu hình cao hơn yêu cầu tối thiểu được đề nghị.

Sau khi đã kiểm tra và chắc chắn máy của mình đáp ứng được những yêu cầu này, bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu thực hiện cấu hình để tăng tăng tốc hệ thống.

Tổng hợp những thủ thuật tăng tốc Windows 10, tối ưu hóa hiệu suất của máy

Dưới đây là những việc mà chúng ta cần thực hiện:

 1. Kiểm tra xem có bao nhiêu chương trình đang tự khởi động cùng Windows? Có thật sự cần thiết cho tự khởi động hay không? Nếu không, hãy xóa khỏi danh sách tự khởi động.
 2. Bật tính năng Fast Startup để tăng tốc quá trình khởi động.
 3. Thay đổi Power Plan sang chế độ Heigh performance
 4. Bỏ đi những thành phần (component) không cần thiết đi kèm theo Windows.
 5. Chống phân mảnh
 6. Tắt bớt các hiệu ứng đồ họa: Windows 10 có rất nhiều hiệu ứng đồ họa rất khó nhìn thấy bằng mắt thường nhưng lại chiếm dụng 1 phần bộ nhớ máy tính. Hãy vô hiệu hóa chúng.
 7. Gõ bỏ những ứng dụng không cần thiết.
 8. Hạn chế hoặc tắt Search Index nếu bạn không dùng đến
 9. Dọn rác, dọn dẹp và sửa lỗi Registry

Ngăn các chương trình không cần thiết tự khởi động theo hệ điều hành

Quá nhiều chương trình không cần thiết cùng khởi động theo hệ điều hành không chỉ làm máy khởi động chậm mà còn tiêu tốn tài nguyên. Vì vậy tốt nhất là hạn chế tối đa việc tự khởi động và chỉ mở chúng khi cần.

Cách thực hiện: click phải trên taskbar, chọn Task Manager (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc)

tang toc windows 10

Mặc định, Task Manager sẽ hiển thị ở chế độ Simple view như hình dưới. Để xem nhiều thông tin hơn, bạn hãy nhấn More details

tang-toc-windows10

Tiếp tục chọn tab Startup. Tại đây các bạn sẽ thấy danh sách các chương trình tự khởi động theo hệ điều hành. Muốn ngăn chương trình nào tự khởi động, ta click phải vào nó và chọn Disable hoặc click nút Disable dưới góc hộp thoại.

Lưu ý: không nên disable các chương trình quan trọng như diệt virus, phần mềm hỗ trợ driver

Bật tính năng Fast startup

Windows 10 có một chức năng giúp tăng tốc quá trình khởi động gọi là Fast startup. Khi bạn shutdown máy tính, chức năng này sẽ lưu các thông tin hệ thống vào trong 1 file tạm và sử dụng lại các thông tin này khi khởi động. Tính năng này được Windows bật sẵn theo mặc định. Tuy nhiên nếu vì lý do nào đó mà nó đã bị tắt thì chúng ta có thể bật tính năng này bằng cách thực hiện như sau:

Mở Power options bằng cách vào Control Panel –> System and Security –> Power Options hoặc nhấn nút Start Settings –> System –> Power & sleep, sau đó click Additional power settings

Trong hộp thoại Power option, chọn Choose what the power buttons do, sau đó chọn Change settings that are currently unavailable

turn on fast startup

Tại mục Shutdown settings, click chọn Turn on fast startup (recommended) sau đó nhấn Save changes

turn on fast startup

 

Thay đổi Power plan sang chế độ High performance

Power plan là tập hợp các thiết lập hệ thống kiểm soát việc sử dụng điện năng của máy tính. Nó có thể giúp tiết kiệm pin cho laptop, hoặc dành nhiều điện năng để ưu tiên tốc độ, hoặc cân bằng giữa tốc độ và điện năng.

Để thay đổi Power plan, chúng ta thực hiện như sau:

Click phải lên nút Start và chọn Power options.

Trong cửa số Power Options, bạn hãy nhấn vào Show additional plans để thấy cả 3 tùy chọn sau đây:

 • Balanced (recommended): chọn nếu bạn muốn cân bằng giữa tốc độ và điện năng.
 • High performace: ưu tiên tốc độ, không quan trọng chi tiêu điện năng.
 • Power saver: tiết kiệm năng lượng

Chúng ta sẽ chọn High performace để tối ưu về tốc độ. Bạn đừng lo lắng về vấn đề điện năng, bởi tiết kiệm 1 chút điện không đáng bao nhiêu, hiệu suất làm việc mới là quan trọng.

tăng tốc windows 10

Gỡ bỏ những thành phần (component) không cần thiết đi kèm Windows

Có rất nhiều thành phần được cài đặt kèm theo Windows mà những người dùng phổ thông như chúng ta sẽ chẳng bao giờ dùng đến, hoặc không cần thiết dùng đến vì đã có những chương trình khác mạnh mẽ hơn. Chúng ta có thể gỡ bỏ những thành phần này để cải thiện tốc độ của Windows.

Cách thực hiện như sau:

Click phải lên nút Start và chọn Programs and Features

program and features - tăng tốc windows 10

Trong cửa sổ Programs and Features , bạn sẽ thấy danh sách các phần mềm đã được cài đặt trong máy tính. Tiếp tục click Turn Windows features on or off ở cột bên trái.

gỡ bỏ component - tăng tốc windows 10

Trong hộp thoại Windows Features, bỏ chọn những thành phần không cần thiết, sau đó nhấn OK. Đợi một lúc để Windows loại bỏ những thành phần này. Sau đó Windows sẽ yêu cầu bạn khởi động lại máy để những thay đổi có hiệu lực.

gỡ bỏ component - tăng tốc windows 10

Đây là những thành phần bạn có thể bỏ đi mà không ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

 • Media Feature –> Windows Media Player: một chương trình rất quen thuộc của Windows. Nhưng đã không còn là chương trình tốt nhất để xem phim, nghe nhạc nữa. Thay vào đó bạn có thể sử dụng một phần mềm khác của hãng khác mạnh mẽ, nhiều chức năng hơn như VLC Player – một phần mềm cực mạnh, có thể chơi hầu hết mọi định dạng video, audio, đặc biệt nó còn có phiên bản portable (sử dụng mà không cần cài đặt)
 • Print and Document service: có thể bỏ 2 thành phần Internet Printing Client và Windows Fax and Scan mà không hề ảnh hưởng đến việc in ấn.
 • Microsoft Print to PDF: nếu bạn không có nhu cầu tạo các file PDF thông qua 1 máy in ảo PDF printer, bạn có thể bỏ thành phần này.
 • Remote Differential Compression API Support
 • XPS Service
 • XPS Viewer

Chống phân mảnh ổ đĩa

Phân mảnh ổ đĩa là việc dữ liệu lưu trữ trên ổ cứng nằm rời rạc nhau do quá trình ghi – xóa – ghi – xóa liên tục. Khi cần đọc 1 file nào đó, đầu đọc của ổ cứng sẽ phải di chuyển đến rất nhiều vị trí, điều này ảnh hưởng đến tốc độ truy xuất dữ liệu và ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy.

phân mảnh ổ đĩa

Nếu như ở các phiên bản trước (như Windows XP), bạn phải tự tay thực hiện công việc này thì từ Windows 7 trở về sau, việc chống phân mảnh đã được lên kế hoạch sẵn (nhờ dịch Task Schedule của Windows).

Nhưng nếu bạn muốn chủ động thực hiện một lần cho biết thì có thể làm như sau:

Mở File Explorer bằng tổ hợp Windows + E, click phải lên 1 ổ đĩa bất kì và chọn Properties, chọn tab Tools, sau đó click Optimize

chống phân mảnh ổ đĩa

Trong hộp thoại Optimize Drives, chọn ổ đĩa cần chống phân mảnh, nhấn nút Optimize.

chống phân mảnh ổ đĩa

Lưu ý: nếu bạn muốn biết ổ đĩa đó có cần thiết phải chạy chống phân mảnh hay không, hãy nhấn nút Analyze, Windows sẽ kiểm tra và cho bạn câu trả lời.

Sử dụng ổ đĩa thể rắn (SSD) thì có cần chạy chống phân mảnh hay không?

Với ổ đĩa SSD, bạn không cần thực hiện việc này, vì cách lưu trữ dữ liệu của ổ SSD khác với ổ cứng thông thường (HDD). Và việc chạy chống phân mảnh trên ổ SSD cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của đĩa. Do đó nếu đang sử dụng ổ SSD, bạn nên tắt việc tự động chạy chống phân mảnh của dịch vụ Task Schedule.

Cách thực hiện như sau: trong cửa sổ Optimize Drives, bấm vào Change settings, sau đó bỏ chọn tại mục Run on a schedules (recommended)

vô hiệu hóa chống phân mảnh ổ đĩa

Tắt bớt các hiệu ứng đồ họa

Nếu bạn không phải là người thích “màu mè” mà chỉ tập trung vào tốc độ làm việc thì có thể bỏ bớt các hiệu ứng đồ họa của Windows. Việc này sẽ tiết kiệm bộ nhớ RAM và hiệu năng CPU dùng cho việc thể hiện các hiệu ứng đồ họa.

Bạn có tắt bỏ từng hiệu ứng, sau đó nhấn Apply để xem thử kết quả cho đến khi thấy vừa mắt thì thôi.

Cách thực hiện:

Click phải vào This-PC, chọn Properties

Trong cửa sổ System, ở khung bên trái, chọn Advanced system settings

Advanced system setting

Cửa sổ System properties, chọn tab Advanced, bấm nút Setting trong khung Performance

system prpoerties

Trong khung Performance options, bạn sẽ thấy có những lựa chọn sau:

 • Let Windows chooe what’s best for my computer: hệ điều hành sẽ tự chọn các hiệu ứng nào nên dùng, hiệu ứng nào cần tắt.
 • Adjust for best appearance: nếu chọn cái này, Windows sẽ bật tất cả các hiệu ứng đồ họa.
 • Adjust for best performance: Windows sẽ tắt tất cả các hiệu ứng, lúc này trong giao diện sẽ rất xấu.
 • Custom: chúng ta có thể chọn bật hoắc tắt các hiệu ứng mà ta muốn.

Tại đây sẽ có danh sách các hiệu ứng, chúng ta sẽ bỏ chọn những hiệu ứng không cần thiết và nhấn Apply để xem thử, khi đã vừa ý thì nhấn OK. Và hình dưới đây chính là cấu hình những hiệu ứng mà mình đang sử dụng.

Tắt bớt các hiệu ứng đồ họa

(còn tiêp)

Để lại bình luận của bạn

Để lại bình luận

Chia sẻ thủ thuật Windows, làm website wordpress, download phần mềm
%d bloggers like this: