Tác hại hít keo chó – thú vui gây nghiện chết người

Mặc dù công dụng chính của keo chó là dùng làm chất kết dính để dán giày dép, đồ gỗ, nội thất, đồ da…, là 1 loại keo hữu ích và không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, nó lại đang bị lạm dụng và tác hại của hít keo chó chính là gây nghiện và ảnh hưởng đến thần kinh con người.

Sử dụng keo chó như thế nào cho hiệu quả nhất?

Tại sao keo chó có khả năng gây nghiện?

Keo con chó được gọi như thế vì tên nhãn hiệu của nó là DogX-66.

Keo con chó được chế biến bằng cách hòa tan một loại keo làm dính trong dung môi hữu cơ để thành chất lỏng, khi cho chất lỏng keo tiếp xúc với không khí, dung môi sẽ bay hơi thành khí có mùi đặc trưng của dung môi đó.

Dung môi thường dùng hòa tan các chất hữu cơ, trong đó có keo dính, là methylen clorid, ethyl acetat, toluen, cyclohexan, xylen… Khi hít các dung môi này vào đường hô hấp có khi sẽ có vị ngọt, còn mùi thì có nhiều loại khác nhau tùy dung môi, người thấy thơm nhưng có người cảm thấy rất khó chịu. Điều đáng nói là dung môi ở trạng thái khí rất dễ thâm nhập vào hệ thần kinh trung ương sau khi hít, để gây trạng thái lâng lâng và nhiều cảm giác khác.

Một bạn trẻ đã trãi nghiệm hít keo chó chia sẻ như sau: “Lần đầu nghe mùi của nó rất khó chịu, hít được vài hơi thì thấy choáng váng, buồn ói, chân tay bủn rủn và không còn kiểm soát được hành động của mình nữa. Vài lần sau thì quen, cảm giác mê man không còn suy nghĩ gì nữa. Cứ như vậy rồi em nghiện keo chó lúc nào không hay”.

Bạn có thấy khả năng gây nghiện của nó giống ma túy không?

Thực chất nghiện hít keo con chó là nghiện chất gây ảo giác, cũng như việc nghiện hút khí cười (Ni2O – Dinito Oxit), hay hít mùi sơn móng tay.

Chất gây ảo giác là chất gì?

Chất gây ảo giác là chất khi đưa vào cơ thể sẽ gây nên sự hư hỏng tạm thời về mặt ý thức, liên quan đến sự nhận định sai lạc về không gian và thời gian. Bên cạnh khí gây ảo giác như khí do dung môi keo con chó, khí cười, còn có các chất gây ảo giác khác như cần sa (bồ đà) và ma túy đá (hàng đá) được hút, thuốc lắc được uống. Các chất vừa kể đang gây nghiện dữ dội ở nước ta.

Chất gây ảo giác khi đưa vào cơ thể sẽ gây: thay đổi tâm lý (khóc cười không kiềm chế), thay đổi rối loạn nhận thức, thị giác, thính giác làm cho thấy, nghe những gì không có thật. Nhận thức về thời gian, không gian méo mó (như có người say cần sa thấy mình có cánh bay, trên lầu cao nhưng lại thấy mặt đất quá gần). Dẫn đến các tác hại: cho cá nhân và xã hội do các phản ứng tâm thần cấp (hoang tưởng, ảo thanh, ảo thị), có thể ở trạng thái điên loạn gây các tình huống nguy hiểm (ngã từ lầu cao, tai nạn giao thông)…

Tác hại của việc hít keo con chó

Sở dĩ các bạn trẻ thích hít keo con chó vì nó giống như ma túy nhẹ tạo sự phấn khích và ảo giác. Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyến cáo hít lâu dài và nhiều khí này chắc chắn sẽ bị ngộ độc, bị rối loạn trong cơ thể, thậm chí cả ung thư (hít dung môi hữu cơ từ keo dán có thể gây ung thư phổi) và các rối loạn khác trong cơ thể. Nghiện hít khí xảy ra ở khắp nơi, ở các nước phương tây thường nghiện hít toluen, amyl nitrit, kerosen… Ở Mỹ, ở bang Texas từ 1988 – 1998 đã có 144 bạn trẻ tử vong do nghiện hít khí, còn ở bang Virginia từ năm 1987 – 1996 có 39 bạn trẻ tử vong do hít khí độc hại.

tác hại hít keo chó

Hít keo con chó lâu ngày, các bạn trẻ dễ bị thiếu oxy, bị lú lẫn, chóng mặt nhức đầu, buồn nôn, dễ bị viêm phổi, dễ bị suy tim, viêm gan…

Nhiều người đã lạm dụng hít keo con chó chỉ để tìm sự tê mê, lâng lâng trong cảm giác mà thực chất là ảo giác. Nhờ ảo giác mà người ta cảm thấy hưng phấn, “mê man không còn suy nghĩ hoặc lo lắng gì nữa”. Nguy hại hơn là nếu lạm dụng chất gây ảo giác lâu ngày (dù là gây nghiện nhẹ như hít keo con chó) sẽ rất dễ đi đến sử dụng thuốc gây nghiện thật sự, thậm chí là sử dụng ma túy. Bởi vì, khi đã quen với cảm giác “phê” với ảo giác, người ta rất dễ có xu hướng tìm đến thứ tạo cảm giác “phê” mạnh hơn.

Nếu đã quen hít keo con chó để “phê” thì sẽ có lúc chơi thử “bồ đà”, “thuốc lắc”, “hàng đá”. Đến lúc này sẽ chơi thử heroin, từ hút đến tiêm chích, và rồi, chắc chắn sự nghiện tiêm chích ma túy cộng với sự nhiễm HIV/AIDS sẽ đến để gióng hồi chuông báo tử.

Lời kết

Không thể phủ nhận rằng keo con chó là 1 chất keo dính rất hữu ích và không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên nó lại đang bị lạm dụng và trở thành chất hại người.

Tuy nhiên về mặt pháp luật, keo con cho không nằm trong danh mục ma túy nên không thể cấm người ta hít hay cấm lưu hành loại keo này. Do đó vấn đề hiện nay chính là ý thức tự bảo vệ mình của mỗi người.

Bạn nghĩ sao nếu một ngày nào đó, pháp luật cấm lưu hành và sử dụng keo chó? Việc đó có ảnh hưởng gì đến bạn không?

Để lại bình luận của bạn

Để lại bình luận

Chia sẻ thủ thuật Windows, làm website wordpress, download phần mềm
%d bloggers like this: