Hướng dẫn sử dụng BitLocker để mã hóa dữ liệu trong Win 7

Nếu bạn có một số dữ liệu quan trọng cần lưu trong ổ cứng máy tính hoặc ổ USB flash, Microsoft cung cấp cho bạn công cụ mã hóa BitLocker để đảm bảo dữ liệu của bạn được bảo vệ với mức cao nhất. bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Bitlocker để mã hóa dữ liệu trên Windows 7.

BitLocker Drive Encryption là gì?

Đây là chương trình được Microsoft tích hợp trên Windows 7 phiên bản Enterprise, Windows 7 Ultimate và Windows Server 2008 nhằm giúp người sử dụng mã hóa ổ cứng và ổ USB flash để bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Lưu ý: các phiên bản Windows 7 khác không được hỗ trợ tính năng này.

Bật BitLocker để mã hóa ổ USB flash, ổ cứng

1) Cắm USB muốn mã hóa vào máy

Vào Control Panel, tại khung Search bạn gõ bitlocker, sau đó chọn -> BitLocker Drive Encryption.

sử dụng bitlocker

Windows sẽ mở ra danh sách các ổ đĩa cứng và USB, bạn chọn Turn On BitLocker cạnh ổ đĩa muốn mã hóa.

sử dụng bitlocker

Hoặc bạn cũng có thể chọn ổ đĩa muốn mã hóa bằng cách vào My computer, click chuột phải vào ổ  đĩa muốn mã hóa và chọn Turn On BitLocker

Lưu ý: sau khi chọn Turn on Bitlocker, có thể bạn sẽ thấy 1 hộp thoại như bên dưới. bạn chờ đợi 1 chút sẽ tới màn hình kế tiếp.

sử dụng bitlocker

2) Hộp thoại mới hiện ra với hai lựa chọn để check vào:

  • Use a password to unlock the drive: Lựa chọn này cho phép bạn sử dụng mật khẩu để mở ổ mã hóa, bạn cần nhập chính xác mật khẩu vào hai ô trống bên dưới. Chú ý mật khẩu phải ít nhất có 7 ký tự và bạn cần bảo vệ mật khẩu của mình.
  • Use my smart card to unlock the drive: sử dụng thẻ thông minh để mở ổ mã hóa. Bạn cần cắm thẻ vào máy để xác nhận.

sử dụng bitlocker

Sau khi lựa chọn phương thức sử dụng khẩu bạn nhấn Next để tiếp tục

3) Hộp thoại khác hiện ra yêu cầu bạn chọn “Save the recovery key to a file” hoặc “Print the recovery file” để trong trường hợp bạn quên mật khẩu hoặc mất thẻ thông minh thì bạn dùng key này để truy xuất được vào ổ mã hóa. Bước này là bắt buộc nếu không nút Next sẽ không sáng lên. Đề chon thuận tiện, bạn nên chọn Save lại file này tại nơi nào đó trong máy tính, sau đó ấn Next để tiếp tục.

sử dụng bitlocker

4) Hộp thoại mới hiện ra hỏi bạn có sẵn sàng để mã hóa ổ này > bấm Start Encrypting để bắt đầu quá trình mã hóa, chờ đợi vài phút. Quá trình diễn ra nhanh hay chậm thùy thuộc vào lượng dữ liệu bạn đang mã hóa

6) Mã hóa xong > ấn nút Close.

Sử dụng ổ đã được mã hóa

Khi cắm ổ USB đã được mã hóa vào máy tính (sử dụng Windows 7) ta sẽ thấy trên ổ đĩa có biểu tượng một chiếc khóa màu đồng đang đóng và 1 cửa sổ yêu cầu nhập mật khẩu sẽ hiện lên. Bạn nhập mật khẩu và bấm Unlock thì biểu tượng cái khóa lúc này trở thành màu xám và ta có thể làm việc với dữ liệu trong ổ.

Nếu muốn quản lý ổ đã được mã hóa, bạn bấm chuột phải vào ổ đó, chọn Manage BitLocker. Bảng hiện ra cho phép bạn thay đổi mật khẩu, xóa mật khẩu, thêm tính năng sử dụng thẻ thông minh để mở khóa, lưu hoặc in key khôi phục hoặc tự động mở khóa ổ đĩa đối với máy đang sử dụng.

Để lại bình luận của bạn

Để lại bình luận

Chia sẻ thủ thuật Windows, làm website wordpress, download phần mềm
%d bloggers like this: