Những việc quan trọng cần chuẩn bị trước khi cài đặt Windows

Việc cài đặt Windows có lẽ rất đơn giản với nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi tiến hành cài đặt, có một số thứ quan trọng bạn cần chuẩn bị để mọi việc diễn ra suôn sẻ hơn và cũng có thể phục hồi trở lại khi xảy ra sự cố.

Trong bài này mình không có ý định hướng dẫn việc cài đặt Windows vì đã có rất nhiều bài viết và video trên mạng. Mình chỉ muốn chia sẻ suy nghĩ của mình về những việc cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào cài đặt Windows. Nó không chỉ đơn giản là bỏ đĩa vào ổ DVD và bấm Next, Next…mà trước đó, quan trọng hơn là những thứ cần chuẩn bị để tránh những sự cố đáng tiếc sau khi cài đặt.

Bảo đảm rằng không bị mất dữ liệu sau khi cài đặt Windows

Có lẽ đa số bạn đều biết rằng, nếu cài mới lại Windows, toàn bộ ổ C sẽ bị xóa hết dữ liệu.

Với những người dùng máy tính để làm việc, dữ liệu là thứ quan trọng nhất. Do đó trước khi cài đặt lại máy, cần đảm bảo rằng những dữ liệu quan trọng phải được di chuyển khỏi ổ C

Một nguyên tắc rất quan trọng nhưng nhiều người (đa số là các bạn nữ) thường không quan tâm đó là không được lưu trữ dữ liệu trên ổ C.

Tuy nhiên trong thực tế vẫn có khá nhiều bạn vẫn có thói quen lưu dữ liệu trên ổ C và trên Desktop do sự tiện dụng, có lẽ 1 phần cũng là do ổ C thường là vị trí lưu trữ mặc định của đa số chương trình (Word, Excel,..)

Thông thường trong quá trình làm việc lâu ngày, bạn lưu dữ liệu nhiều nơi trên ổ C mà trong nhất thời không thể nhớ hết được, hãy tận dụng tính năng tìm kiếm của Windows để tìm những file bạn thường làm việc bằng phần đuôi mở rộng của nó (.xlsx, .docx, .ppts, .pdf…)

Bạn có bộ cài đặt những phần mềm thường dùng nhất không?

Bạn thường xuyên dùng những phần mềm nào nhất khi làm việc?

Với mình, nếu máy tính không có các chương trình như Microsoft Outlook, Excel, Adobe Acrobat, Winrar hay ACD See thì mọi việc sẽ trở nên rất khó khăn nếu không muốn nói là bó tay.

Do đó trước khi cài đặt lại Windows, bạn cần có đủ bộ cài đặt những phần mềm bạn thường hay sử dụng nhất.

những phầm mềm thường dùng

Xem danh sách các phầm mềm trong máy, chắn chắn rằng bạn có thể cài lại những phần mềm này

Nếu bạn cài đặt dùm cho bạn gái và cô ấy cũng không nhớ là mình thường dùng những phần mềm nào nhất, hãy vào Control Panel để xem danh sách những chương trình đã cài đặt. Bạn có nguồn cài đặt bao nhiêu phần mềm trong danh sách đó?

Chuẩn bị driver của các thiết bị, quan trọng nhất là card mạng

Một bước cũng rất quan trọng chính là cài đặt driver của các thiết bị sau khi cài đặt Windows. Mặc dù Windows cũng đã tích hợp theo nó rất nhiều driver, nhưng không phải là tất cả. Nếu thiếu driver, mọi việc sẽ rất tệ.

  • Không có driver card mạng, bạn không thể kết nối internet, không thể nhận email, chat.
  • Không có driver driver card màn hình thì màn hình của bạn sẽ có độ phân giải rất thấp, không tận dụng hết được độ phân giải mà monitor hỗ trợ, màu sắc cũng không chân thực.
  • Không có driver card âm thanh, máy tính của bạn sẽ bị “câm”, không còn nghe nhạc được nữa.
  • Máy hoạt động chậm, và còn rất nhiều vấn đề khác mà trong 1 lúc không thể liệt kê hết ra đây.

Thông thường khi mua máy tính mới, bạn sẽ được gửi kèm theo đĩa driver. Tuy nhiên sau 1 thời gian sử dụng, nếu đĩa bị thất lạc hay bị trầy xước, không đọc được nữa thì làm sao?

Lúc này bạn nên dùng 1 phần mềm để sao lưu lại driver , mình thường hay dùng Driver Genius. Đây là 1 phần mềm có phí, tuy nhiên bạn không cần quan tâm đến bản quyền, vì chúng ta chỉ cần sao lưu lại driver. Khi đã có driver rồi thì không cần đến phần mềm nữa.

Thiết bị quan trọng nhất bạn cần phải sao lưu driver, chính là card mạng. Bởi vì khi kết nối được internet, bạn có thể tìm driver cho những thiết bị khác.

sao lưu driver trước khi cài đặt Windows

Nếu hệ điều hành bạn muốn cài mới khác với hệ điều hành mà bạn đang sử dụng thì sao?

Driver thường hỗ trợ 1 số phiên bản hệ điều hành nhất định.

Driver bạn sao lưu khi dùng Windows XP có thể sẽ không thể dùng được cho Windows 7 hay Windows 10.

Driver sao lưu khi dùng Windows 32 bit có thể sẽ không dùng được cho Windows 64 bit.

Nếu bạn đang sử dụng Windows XP và muốn chuyển sang Windows 7 hay Windows 10 thì driver bạn sao lưu khi dùng Windows XP có thể sẽ không dùng được.

Trong trường hợp này bạn có thể dùng 1 chương trình xem thông tin phần cứng (như HWiNFO) để xem máy tính đang dùng những linh kiện hãng nào, moderm gì, sau đó lên google để tìm driver tương ứng hỗ trợ hệ điều hành mà bạn sẽ cài đặt.

Đĩa cài đặt Windows – còn đọc được tốt không?

Có bao giờ bạn rơi vào tình trang đang cài dang dở thì không thể cài tiếp được vì đĩa bị trầy xước, không đọc được chưa?

Lúc này dù có bấm nút reset lại, máy tính của bạn cũng không hoạt động được vì hệ điều hành đã bị xóa, cũng không thể cài tiếp được vì đĩa bị trầy.
Do đó trước khi cài, mình thường copy toàn bộ nội dung đĩa vào 1 thư mục tạm thời nào đó trên máy tính. Mục đích của việc này chỉ là để dảm bảo toàn bộ nội dung đĩa còn đọc được, tránh bị treo khi đang cài dang dở.

Sao lưu lại Windows trước khi cài đặt – cẩn tắc vô ưu

Bạn có thể sử dụng Ghost hoặc Acronis để thực hiện việc này

Có thể bạn sẽ thắc mắc: đang cần cài mới thì ghost lại cái cũ làm gì?

Nếu bạn đang vọc phá máy tính của chính mình tại nhà thì có thể sẽ không bị áp lực về thời gian.
Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt máy tính dùng trong công ty, mọi việc phải nhanh và máy phải hoạt động ổn định để không bị gián đoạn công việc. Nhưng không gì bảo đảm rằng mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ như dự tính của bạn.

Do đó việc tạo bản ghost trước khi cài lại máy chính là giải pháp cứu cánh cuối cùng khi gặp sự cố, máy cài hoài không được, cài xong chạy không ổn, và người ta cần dùng máy ngay. Lúc này bạn có thể “bung” bản ghost này ra để dùng tạm trong khi tìm giải pháp cho sự cố vừa gặp.

Sau khi đã chuẩn bị xong những bước này, bạn có thể yên tâm cho đĩa vào và bắt đầu cài đặt  được rồi. Nếu bạn cần tìm bản Windows 10 bản gốc từ Microsoft, có thể xem bài “Làm sao tải bộ cài đặt Windows 10 bản gốc từ Microsoft?

Trên đây là những suy nghĩ của cá nhân mình. Nếu bạn có ý kiến nào hay hơn, hãy chia sẻ bằng comment bên dưới.

Để lại bình luận của bạn

Để lại bình luận

Chia sẻ thủ thuật Windows, làm website wordpress, download phần mềm
%d bloggers like this: