Những lợi ích của đồ chơi Lego với trí não của trẻ

Bạn có biết nguồn gốc của đồ chơi Lego?

Đồ chơi Lego được ra đời tại Đan Mạch vào năm 1940. Cha đẻ của Lego – ông Ole Kirk Christiansen đã quyết định lấy từ Lego từ cụm từ “Leg Godt” trong tiếng Đan Mạch có nghĩa là “Chơi hết mình” để đặt tên cho sản phẩm của mình.

Trò chơi xếp hình Lego bắt đầu với những viên gạch nhựa màu sắc đã tạo nên cơn sốt trên toàn cầu mấy chục năm qua, nó không chỉ là món đồ chơi có tác dụng rất lớn đối với việc phát triển não bộ của trẻ em mà cũng gây hứng thú cho rất nhiều người lớn.

Cấu tạo của đồ chơi Lego bao gồm những thanh nhựa hình viên gạch nhiều màu cài được vào nhau, hình nhân mini và nhiều bộ phận khác. Người chơi có thể tạo ra nhữn g mô hình, đồ vật như ngôi nhà, tòa tháp, xe cộ, robot…bằng cách lắp ráp và kết nối theo nhiều cách để tạo ra nhiều đồ vật như mong muốn. Từ những hình mẫu đơn giản, những sản phẩm đồ chơi Lego dường như không giới hạn về sự sáng tạo và ngày càng có phong phú về độ khó cũng như mẫu mã, màu sắc và chất liệu.

Hiện nay, các sản phẩm của tập đoàn Lego được sản xuất bằng dây chuyền vô cùng hiện đại với công nghệ máy tính. Các chỉ số của các sản phẩm đồ chơi Lego được tính toán với chỉ số chính xác gần như tuyệt đối để các miếng ghép có thể lắp ráp với nhau hoàn hảo. Điều đặc biệt của đồ chơi Lego chính là dù sản xuất ở năm nào, các miếng ghép vẫn có thể khớp được với nhau. Điều đó tạo điều kiện cho bé có cơ hội tha hồ sáng tạo với các miếng ghép để tạo nên nhiều mô hình khác nhau.

Những lợi ích của đồ chơi Lego ví trí não của trẻ em

1/ Phát triển trí não

Đồ chơi Lego với nhiều miếng ghép hình viên gạch, hình nhân và các loại mảnh ghép khác buộc bé phải sử dụng tư duy của mình để tìm ra cách ghép đúng. Thông qua mỗi lần chơi, não bé lại được rèn luyện khả năng suy nghĩ logic, khả năng tập trung và ghi nhớ. Do vậy, đây là một trong những món đồ chơi có thể giúp phát triển trí thông minh ở trẻ tốt nhất.

2/ Phát huy trí tưởng tượng và sự sáng tạo

Trẻ con thường tò mò và thích khám phá ra những điều mới mẻ. Vì vậy, trong những lần đầu chơi Lego, bé có thể phải được người lớn hướng dẫn để tìm ra cách ghép đúng nhưng từ các lần sau bé lại thích sử dụng chính sự sáng tạo của mình để sắp xếp các mảnh ghép lại với nhau.

Với kết cấu linh hoạt, sinh động, dễ tạo được hứng thú cho trẻ, đồ chơi Lego có thể kích thích sự sáng tạo đang dần được hình thành trong não bé thông qua từng mức độ khó của trò chơi.

Hơn nữa, để có thể xếp được những khối hình tổng thể từ những mảnh ghép rời rạc, bé phải tưởng tượng và hình dung trong đầu từng bước đi một. Chính vì thế, loại đồ chơi này kích thích trẻ phát huy trí tưởng tượng của mình một cách tối đa.

3/ Giúp bé học cách kiên nhẫn

Với đồ chơi Lego, bé khó có thể chơi thành công trong một hay hai lần chơi đầu tiên và thường tốn rất nhiều thời gian để xếp thành một khối hình hoàn chỉnh. Vì vậy, tính kiên nhẫn là điều vô cùng cần thiết để giúp bé hoàn thành trò chơi.

Khi chơi Lego, có thể bé sẽ thường xuyên gặp khó khăn và thất bại. Những lúc này ba mẹ nên động viên và khích lệ bé, hoặc đưa ra cho bé một vài gợi ý để bé có thể kiên trì chơi đến cùng. Khi làm được điều này, chắc chắn con bạn không chỉ hạnh phúc vì đã xếp hình thành công mà còn học hỏi được rất nhiều điều về sự kiên trì và nhẫn nại trong cuộc sống.

loi-ich-do-choi-lego

Đồ chơi Lego giúp phát triển trí não và rèn luyện cho bé tính kiên nhẫn

4/ Giúp bé biết sắp xếp công việc hợp lý

Có nhiều chi tiết nhỏ và cần nhiều thời gian để hoàn thành nên đồ chơi Lego đòi hỏi bé phải biết phân chia và chơi món đồ chơi này có kế hoạch. Do đó, đồ chơi này còn giúp bé bước đầu biết sắp xếp công việc một cách khoa học và hợp lý. Đây là một kỹ năng quan trọng đối với cả người lớn lẫn trẻ em.

loi-ich-do-choi-lego-

Rèn luyện cho trẻ kĩ năng sắp xếp công việc

5/ Giúp bé học cách giải quyết vấn đề

Đồ chơi Logo đòi hỏi bé phải biết xử lý những vấn đề phát sinh một cách khéo léo như khi một miếng ghép bị xếp sai thì phải sửa lại thế nào mới đúng hay thay đổi vị trí các miếng ghép liệu hiện tại liệu có bé xếp nhanh hơn không? Từ đó, đồ chơi Lego không chỉ giúp bé thông minh mà còn rèn luyện cho bé khả năng phản xạ nhanh nhạy trước những vấn đề thường gặp trong cuộc sống.

Dù có nhiều lợi ích đối với sự phát triển của trẻ, lại an toàn, nhưng giá cả của đồ chơi Lego cũng rất hợp lý nên bạn hãy trang bị cho con mình một bộ đồ chơi Lego phù hợp với lứa tuổi của bé nhé.

Cho bé sự khởi đẩu sáng tạo và vững chắc ngay hôm nay.

loi-ich-do-choi-lego
loi-ich-do-choi-lego

Để lại bình luận của bạn

Để lại bình luận

Chia sẻ thủ thuật Windows, làm website wordpress, download phần mềm
%d bloggers like this: