Những lỗi thường gặp của máy lọc nước RO và cách xử lý

Máy lọc nước RO là 1 sản phẩm đã rất quen thuộc với chùng ta. Tuy nhiên bạn đã biết những gì về nguyên lý hoạt động của máy và những sự cố trong quá trình sử dụng cũng như cách khắc phục? Trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề này.

Để bắt đầu, chúng ta hãy tìm hiểu xem công nghệ lọc nước RO là gì nhé.

Công nghệ lọc RO là gì?

Công nghệ RO (reverse osmosis), còn được gọi là thẩm thấu ngược, là công nghệ lọc sử dụng màng siêu lọc qua khe lọc nhỏ đến 0.0001 micron để sản xuất nước siêu tinh khiết. Mạng lọc này có thể loại bỏ đến 99% những chất hòa tan, các vi khuẩn, những phần tử nhỏ và những hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử lớn hơn 300 hay những hạt có kích thước khoảng 0,001micron.

Để lọc nước tinh khiết sử dùng thiết bị thẩm thấu ngược – RO, quy trình tự nhiên của thẩm thấu, ở đó nước tinh khiết chảy qua một màng lọc để giữ lại hàm lượng cặn không hoà tan. Để thực hiện mục đích này có, một bơm được dùng để tạo áp lực cho nước chảy qua màng và chất thải có nồng độ đậm đặc sẽ bị giữ lại.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-loc-nuoc-ro

Tại sao sử dụng RO để xử lý nước tinh khiết

  • RO loại bỏ 99,9% vi khuẩn, an toàn tuyệt đối khi uống mà không cần công đoạn nào khác giống như nước đã đun sôi.
  • RO loại bỏ tất cả các chất nguy hại và những hoá chất tìm thấy trong nước ngầm, nước sông, nước mặt và trong các quy trình xử lý sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn.
  • RO loại bỏ tất cả những sản phẩm sản xuất từ chlorine trong quá trình khủ trùng xử lý nước.

Công nghệ lọc nước RO vẫn là công nghệ cho ra nước tinh khiết nhất, có khả năng lọc cao hơn Công nghệ siêu lọc, công nghệ tinh lọc và tất nhiên là cả công nghệ sơ lọc.

Ứng dụng của công nghệ RO

  • Pepsi đang sử dụng công nghệ RO để sản xuất nước uống đóng chai Aquafina
  • Trên các trạm vũ trụ, các nhà du hành ứng dụng RO để lọc lại nước tiểu thành nước tinh khiết để…uống.
  • Pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, biệt dược, chạy thận nhân tạo…trong ngành y tế.
  • Lọc nước biển thành nước ngọt ở những vùng khan hiếm nước ngọt.

Những lỗi thường gặp của máy lọc nước RO và cách khắc phục

1. Rò rỉ nước

Nguyên nhân

Rò rỉ nước ở máy lọc là hiện tượng thường xuyên gặp phải ở nhiều gia đình. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình lắp đặt máy lọc nước RO chưa đúng cách. Có thể do chưa vặn chặt các đai ốc, gioăng tại vị trí các cột lọc bị mất hay chuột cắn đứt dây dẫn…

Khắc phục

Trước tiên bạn cần xác định vị trí rò rỉ nước. Rút điện và khóa van nước cung cấp cho máy để kiểm tra thật kỹ lưỡng. Vặn chặt đai ốc và kiểm tra gioăng nếu phát hiện nước bị rỉ ở phần đầu nối. Trường hợp nước bị rỉ ở các cột lọc, bạn cần thay ngay một cột lọc mới.

cách hoạt động của máy lọc nước RO

2 Phát ra tiếng ồn khi hoạt động

Nguyên nhân

Máy lọc nước RO sẽ báo lỗi bằng cách phát tiếng ồn khi hoạt động.

Có thể trong quá trình lắp đặt, bạn đã bỏ sót màng lọc RO hoặc quá trình lắp ráp không đúng cách khiến máy lọc nước bị E khí (E khí hay còn gọi là tắc khí, là trường hợp xuất hiện bọt khí trong phần nước thải và nước sạch thải ra từ vòi khi khóa van bình áp); van cơ bị rung và va đập vào các chi tiết khác. Ngoài ra còn có thể do ốc mặt bích hoặc bơm bị hỏng nếu bạn phát hiện tiếng ồn xuất phát từ bơm.

Khắc phục

Trường hợp máy lọc nước chưa gắn màng lọc RO gây rung, tạo tiếng ồn và thải nhiều nước, bạn hãy bổ sung màng lọc RO để giải quyết nhanh vấn đề. Thay van nếu tiếng ồn gây ra do van cơ bị rung.

Khi vấn đề xuất phát từ bơm thì việc khắc phục cần dựa vào tiếng kêu của nó:

  • Xả khí đầu bơm nếu phát ra tiếng “xịt xịt”
  • Vặn chặt ống mặt bơm nếu phát ra tiếng “cạch cạch”
  • Bảo hành hoặc thay thế bơm nếu bơm phát ra tiếng kêu to liên tục.

3. Hệ thống máy lọc nước RO không chạy và không có nước trong bình chứa

Nguyên nhân

Khi hết nước trong bể cấp, van cấp nước bị khóa, lỏng dây điện, van áp thấp/cao hỏng, biến áp cháy…, thì máy lọc nước nhà bạn sẽ xuất hiện trình trạng hệ thống không chạy và không có nước trong bình.

Khắc phục

Trước tiên bạn kiểm tra ngay van cấp nước, bể nước cấp và ổ cắm điện. Sau đó, tắt van áp thấp và cao để kiểm tra. Nếu phát hiện máy lọc nước chạy khi van tắt thì chứng tỏ van áp thấp/cao hỏng bạn cần thay mới.

4. Không có nước tinh khiết khi mở vòi sử dụng

Nguyên nhân

Tình trạng không có nước tinh khiết dù đã khởi động máy lọc nước RO có thể xuất phát từ các nguyên nhân: van bình áp khóa, không có nước cấp, máy bị E khí, lõi lọc bị hỏng, tắc màng lọc RO hoặc bơm yếu.

Khắc phục

Chỉ cần mở khóa van nếu thấy van bị cấp. Tháo cốc trước hoặc ống nối nguồn với màng RO nhằm xả hết khí trong cốc lọc ra ngoài nếu máy bị E khí.

Trường hợp các lõi lọc bị hỏng bạn hãy tháo từng lõi lọc xem máy lọc nước RO hoạt động như thế nào, nếu nước tinh khiết ra thành dòng nhỏ và đều chứng tỏ lõi lọc đó bị hỏng. Bên cạnh đó trường hợp tắc màng lọc RO bạn sẽ gặp hiện tượng nước thải nhiều mà không có nước tinh khiết thì cần thay mới màng lọc RO.

Kiểm tra bơm nước bằng đồng hồ đo hoặc kiểm tra bằng cách thủ công (dùng tay bịt lại ống dẫn đã nghiêng 45 độ) và thay mới nếu phát hiện hư hỏng.

5. Nước tinh khiết có mùi lạ, vị chua và nóng

Nguyên nhân

Cốc đựng nước chưa sạch, thiếu lõi lọc hoặc màng lọc RO bị hỏng sẽ khiến nước tinh khiết có mùi lạ, vị chua và nước trở nên nóng do máy lọc nước RO hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Khắc phục

Nếu nước tinh khiết có mùi lạ, bạn cần kiểm tra lại cốc nước và đường nước thải cùng đường nước tinh khiết xem đã lắp đúng và được vệ sinh sạch sẽ chưa, nếu thấy bẩn thì cần làm sạch ngay.

Xem các lõi lọc, đặc biệt là màng RO đã hết hạn sử dụng chưa để thay thế nhanh chóng.

Và bạn nên xem xét bổ sung lõi lọc khử chua nếu nước tinh khiết có vị này. Còn tình trạng nước bị nóng thường chỉ xảy ra ở ly đầu tiên, bạn có thể đợi vài phút và lấy lại ly khác.

6. Nước tinh khiết đã qua máy lọc nước vẫn còn cặn màu trắng

Nguyên nhân

Nước sẽ có cặn màu trắng nếu nguồn nước cấp có chứa nhiều vôi hoặc dùng lõi tạo khoáng không phù hợp với máy lọc nước RO.

Khắc phục

Hãy lấy nước trong bể cấp đun sôi để kiểm tra có xuất hiện cặn vôi hay không. Nếu nước có chứa nhiều vôi bạn nên dùng lõi cation và bổ sung thêm bộ tự động rửa màng lọc RO để đảm bảo nước tinh khiết và bảo vệ màng lọc RO.

Cặn vôi trong máy lọc nước nên được xử lý triệt để nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng

7. Bình cấp nước đầy nhưng không lấy được nước tinh khiết

Nguyên nhân

Bạn sẽ không lấy được nước tinh khiết nếu khí trong bình áp không đủ hoặc lõi hậu xử lý của máy lọc nước bị tắc.

Khắc phục

Thay lõi hậu xử lý nếu phát hiện bị tắc. Còn nếu khí bình áp không đủ (dưới 5 PSI) bạn cần bơm thêm khí hoặc thay bình áp.

8. Máy lọc nước hoạt động mãi không ngắt

Nguyên nhân

Khi máy lọc nước hoạt động liên tục không ngắt có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như áp lực và lưu lượng nước cấp yếu, máy bị E khí, tắc lõi lọc thô (lõi lọc 1, 2, 3), bơm yếu, tắc màng lọc RO, khí trong bình áp không đủ, van một chiều lỗi, van áp cao bị điều chỉnh quá cao.

Khắc phục

Kiểm tra áp lực nước cấp cho máy lọc nước, nếu áp lực dưới 3m hãy nâng bể chứa nước cấp. Trường hợp máy lọc nước RO bị E khí cần xả khí E.

Nếu đã thực hiện những điều trên vẫn chưa giải quyết được vấn đề thì hãy kiểm tra lại các lõi lọc và màng lọc RO, đo khí trong bình áp và giảm van áp cao xuống 1 – 2 vòng nếu van áp cao bị điều chỉnh không phù hợp.

Trên đây là 1 số lỗi thường gặp và cách khắc phục, tuy nhiên nếu không thể tự xử lý, bạn nên liên hệ ngay nơi bán nếu máy còn hạn bảo hành, hoặc gọi các trung tâm sửa chữa để được phục vụ tốt nhất.

Một số sản phẩm máy lọc nước RO đang bán tại Lazada

may-loc-nuoc-ro

may-loc-nuoc-ro

 

Để lại bình luận của bạn

Để lại bình luận

Chia sẻ thủ thuật Windows, làm website wordpress, download phần mềm
%d bloggers like this: