Làm sao tải bộ cài đặt Windows 10 bản gốc từ Microsoft?

Bạn đã nghe nhiều về Windows 10, bạn muốn dùng thử hoặc chuyển hẳn sang dùng hệ điều hành mới nhất này của Microsoft thì có lẽ bạn sẽ bâng khâng làm thế nào để có được bộ cài đặt của Windows 10.

Có thể bạn sẽ ra tiệm để mua, nhưng không phải ai cũng có điều kiện bởi vì không phải nơi nào cũng có bán. Ví dụ như chỗ mình đang ở, đi hết cả ngày cũng không tìm được tiệm bán đĩa vi tính nào.

Một cách khác khả thi hơn đó là tìm file ISO Windows 10 trên mạng và ghi ra đĩa DVD trắng. Tuy nhiên, có một điều mình muốn chia sẻ với bạn là không nên dowload các file ISO đã được chia sẻ trên mạng. Bởi vì:

  • Nó có thể không phải là bản cập nhật mới nhất tính đến thời điểm bạn download.
  • Nó có thể đã bị chỉnh sửa, thay đổi, tích hợp thêm gì đó vào mà bạn không thể biết những thứ được tích hợp vào đó có an toàn, sạch sẽ hay không. Hoặc cũng có thể đã bị “cá nhân hóa”, nghĩa là khi cài đặt xong, bạn sẽ thấy tên máy tính và user name là một ai đó lạ hoắc, điều này không dễ chịu chút nào.
  • Không thể phủ nhận rằng đôi khi nhưng bản Windows đã được chế biến này cũng có điểm tốt là thường được tích hợp thêm nhiều driver, chỉnh sửa, cấu hình cho Windows nhanh, gọn hơn. Tuy nhiên, Windows sau khi cài đặt có thực sự hoạt động ổn định hay không thì tùy thuộc rất nhiều vào hiểu biết, kinh nghiệm của người “chế biến”. Và thật sự rất mạo hiểm nếu dùng những bộ cài đặt này.
  • Cảm giác khi dùng hàng chính hãng vẫn an toàn và tuyệt vời hơn.

Windows 10 bản gốcBạn nên download bộ cài đặt Windows 10 bản gốc từ Microsoft.

Có nhiều cách để download Windows 10 bản gốc được chia sẻ trên mạng. Tuy nhiên cách đơn giản và hiệu quả nhất vẫn là dùng công cụ do chính Microsoft phát hành, đó là Media Creation Tool. Với công cụ này, bạn sẽ download được file ISO, sau đó có thể ghi ra đĩa DVD để sử dụng.

Download bộ cài đặt Windows 10 bản gốc từ Microsoft

Tải công cụ Media Creation Tool bằng cách vào trang https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows10, sau đó nhấn Download tool now để tải về Media Creation Tool

Sau khi tải về, bạn chạy file MediaCreationTool.exe để bắt đầu quá trình download.

Lưu ý:

Bạn nên đang nhập vào máy tính bằng tài khoản có quyền quản trị Administrator khi dùng công cụ này.
Cho dù bạn click phải vào file và chọn Run as administrator, quá trình download vẫn sẽ xảy ra lỗi.

Chạy file, đợi 1 chút để công cụ kiểm tra máy tính của bạn, sau đó nhấn Accept

Tiếp theo, bạn sẽ có 2 tùy chọn:

  • Upgrade this PC now: nâng cấp máy bạn đang dùng lên Windows 10
  • Create installation media (USD flash drive, DVD, or ISO file) for another PC: tùy chọn này sẽ cho phép bạn tạo file ISO.

Bạn nên chọn cái thứ 2: Create installation media để tạo file ISO, vì sao?

  • Thứ nhất: chắc chắn 1 điều là một hệ thống được cài đặt mới luôn chạy ổn định hơn là một hệ thống cũ được nâng cấp, nhất là với Windows. Mặc khác, khi nâng cấp, nhiều file của hệ thống cũ vẫn còn tồn tại và làm dung lượng trên ổ C phình to không cần thiết.
  • Thứ hai: khi có file ISO hoặc tạo bộ cài với USB flash drive, bạn có thể dùng nó để cài đặt cho nhiều máy khác mà không phải mất thời gian download lại.

Bấm Next và chọn phiên bản Windows 10 mà bạn muốn download.

Theo mặc định, công cụ sẽ chọn sẵn cho bạn phiên bản phù hợp. Nhưng nếu bạn muốn tự chọn, hãy bỏ dấu check Use the recommended options for this PC

Tùy vào cấu hình máy mà bạn có thể chọn bộ cài đặt phiên bản 32 bit hoặc 64 bit, hoặc cả 2 phiên bản cùng lúc. Tuy nhiên bạn chỉ nên chọn 1 trong 2 phiên bản, vì nếu chọn download cả 2 cùng lúc, bộ cài đặt sẽ rất nặng, lên đến hơn 6 GB.

Sau khi chọn phiên bản phù hợp, bấm Next

Chương trình sẽ hỏi bạn muốn tạo bộ cài với USB hay tải file ISO. Bạn nên chọn tạo file ISO sẽ dễ dàng sử dụng hơn. Bấm Next và chọn nơi lưu file ISO, chương trình sẽ bắt đầu quá trình download.

Lưu ý: như đã nói ở trên, bạn cần đăng nhập vào Windows bằng tài khoản quản trị, nếu không sẽ nhận được thông báo như bên dưới:

Nếu không bị sự cố như thông báo này, quá trình download sẽ diễn ra, và bạn chỉ việc chờ quá trình hoàn tất, nhấn Finish

Sau khi đã có file ISO, bạn có thể dùng 1 chương trình ghi đĩa (như Ultra ISO) để ghi ra DVD và sử dụng.

Để lại bình luận của bạn

Để lại bình luận

Chia sẻ thủ thuật Windows, làm website wordpress, download phần mềm
%d bloggers like this: