Ẩn – hiện file và thư mục trên Windows 10

Hệ điều hành Windows thường che giấu các tập tin, thư mục quan trọng của hệ thống nhằm tránh để nó bị xóa hoặc thay đổi bằng cách thiết lập thuộc tính ẩn (Hidden) cho tập tin, thư mục đó. Cũng có trường hợp virus làm ẩn các tập tin, thư mục, hoặc đôi khi chúng ta cũng muốn ẩn đi để che giấu những dữ liệu cá nhân. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách ẩn tập tin, thư mục, cách để hiện lên các tập tin, thư mục đã bị ẩn và cách bỏ thuộc tính ẩn của tập tin, thư mục trong Windows 10.

Ẩn tập tin, thư mục

Một tập tin hay thư mục trong Windows sẽ bị ẩn đi khi nó có thuộc tính Hidden. Vì vậy để ẩn 1 tập tin hay thưc mục, ta thực hiện như sau:
1/ Chọn các tập tin, thư mục cần ẩn, click phải chuột và chọn Properties.

ẩn tập tin

2/ Trong cửa sổ Properties, đánh chọn vào mục Hidden và nhấn OK.

3/ Nếu bạn cho ẩn 1 thư mục có chứa nhiều file và thư mục con bên trong thì sẽ thấy 1 cửa sổ khác với các tùy chọn như sau:

  • Apply changes to this folder only: chỉ ẩn thư mục bạn chọn. Các file và thư mục con bên trong sẽ không bị ẩn. Nghĩa là nếu bạn mở được thư mục này thì sẽ thấy hết các file và thư mục con bên trong.
  • Apply changes to this folders, subfolders and files: ẩn tất cả file và thư mục con.

Bạn chọn 1 trong 2 tùy chọn trên và nhấn OK. Vậy là xong, thư mục đó sẽ bị ẩn đi.

Để nhìn thấy các folder/ file bị ẩn, chúng ta làm như sau:

Mở This PC bẳng tổ hợp phím Windows + E hoặc double click biểutượng This PC trên desktop.
Trong cửa sổ This PC, chọn tab View, hoặc nhấn tổ hợp Windows + F1, tiếp tục chọn Options

Trong hộp thoại Folder options, chọn tab View. Sau đó chọn Show hidden files, folders and drives. Nếu muốn hiện luôn các tập tin hệ thống, các bạn hãy bỏ tùy chọn Hide protected operating system files, sau đó nhấn OK.

Loại bỏ thuộc tính ẩn của tập tin, thư mục

Để loại bỏ thuộc tính ẩn của tập tin, thư mục, ban thực hiện giống như khi thiết lập thuộc tính ẩn, nhưng ta sẽ bỏ chọn ở mục Hidden, sau đó nhấn OK.

Để lại bình luận của bạn

Để lại bình luận

Chia sẻ thủ thuật Windows, làm website wordpress, download phần mềm
%d bloggers like this: