Facebook thử nghiệm tính năng xác thực tài khoản bằng khuôn mặt

Theo TechCrunch, Facebook đang thử nghiệm tính năng xác thực tài khoản bằng khuôn mặt và cho phép người dùng trở lại tài khoản của mình nếu bị khóa.

“Chúng tôi đang thử nghiệm tính năng mới cho người dùng muốn truy cập và nhanh chóng xác minh quyền sở hữu tài khoản của mình trong quá trình khôi phục tài khoản. Tính năng nhận diện khuôn mặt để xác thực tài khoản chỉ có sẵn trên các thiết bị mà bạn đã sử dụng để đăng nhập. Đây là một bước bảo mật tiếp theo cùng với bảo mật 2 lớp qua SMS được Facebook tung ra nhằm đảm bảo tính an toàn dành cho chủ tài khoản Facebook và người dùng có thể dễ dàng xác nhận danh tính của họ”.

Vì vậy, nếu bạn đã bị đã khóa tài khoản của mình và không thể truy cập xác thực hai yếu tố bằng tin nhắn SMS, việc quét khuôn mặt có thể là một lựa chọn khác. Facebook cho biết việc xác minh khuôn mặt sẽ xảy ra trong quá trình khôi phục tài khoản.

Một hình ảnh được chia sẻ trên Twitter cho thấy Facebook yêu cầu người dùng cần phải tải một bức ảnh cá nhân với gương mặt không bị che khuất để kiểm tra danh tính. Hãng cũng khẳng định, bức ảnh sau khi được kiểm tra sẽ bị xóa hoàn toàn khỏi máy chủ.

xác thực tài khoản bằng khuôn mặt

Ảnh chụp màn hình tiết lộ một trường hợp Facebook đã khóa tài khoản có nghi vấn bị hack và yêu cầu “người dùng bị hại” thực hiện hình thức xác thực bằng hình ảnh trên.

Khi cố gắng đăng nhập lại, người dùng sẽ nhận được thông báo sau: “Bạn không thể đăng nhập ngay bây giờ. Chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn sau khi xem xét bức ảnh đã gửi. Bạn sẽ buộc phải thoát Facebook để đảm bảo an toàn”.

xác thực tài khoản bằng khuôn mặt

Rõ ràng, nếu tính năng xác thực tài khoản bằng khuôn mặt là hữu ích cho người dùng và không bị “qua mặt” bởi hacker, rất có thể Facebook sẽ lôi kéo được nhiều người dùng hơn.

Trả lời câu hỏi của trang công nghệ Wired, một người phát ngôn của Facebook cho biết thử nghiệm xác thực bằng ảnh người dùng nhằm giúp

Facebook dễ dàng phát hiện những hoạt động đáng ngờ của một số tài khoản, ví dụ như tạo lập tài khoản, gửi yêu cầu kết bạn, thiết lập thanh toán quảng cáo hoặc tạo, chỉnh sửa quảng cáo.

Quy trình xác thực được thực hiện tự động, bao gồm việc xác định hoạt động đáng ngờ và kiểm tra ảnh. Facebook sẽ kiểm tra xem liệu bức ảnh có phải là duy nhất hay không. Phát ngôn viên của Facebook khẳng định, kiểm tra ảnh chỉ là một trong số nhiều phương pháp cả tự động lẫn thủ công mà Facebook sẽ áp dụng để phát hiện những hoạt động đáng ngờ.

Mặc dù vậy, Facebook từ chối tiết lộ chi tiết cách xác thực tài khoản nhằm tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng.Chưa rõ khi nào Facebook sẽ áp dụng tính năng xác thực danh tính bằng hình ảnh cá nhân.

Động thái trên của Facebook chỉ nằm một phần trong kế hoạch bảo vệ người dùng trên mạng xã hội. Mới đây, mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã mở chương trình thử nghiệm yêu cầu người dùng gửi ảnh khỏa thân của họ. Những bức ảnh này sẽ được nhận diện và trở thành manh mối quan trọng nhằm truy tìm những bức ảnh khỏa thân vi phạm bị chia sẻ tràn lan trên Facebook.

Để lại bình luận của bạn

Để lại bình luận

Chia sẻ thủ thuật Windows, làm website wordpress, download phần mềm
%d bloggers like this: