Excel thông báo lỗi “not enough available memory or disk space” khi mở file đính kèm từ Outlook

Việc gửi và nhận file qua email có lẽ đã rất quen thuộc với những bạn làm văn phòng, kể cả mình. Tuy nhiên, hôm nay một người bạn của mình sau khi cài đặt lại máy, nhận email bằng MS Outlook và gặp phải tình trạng Excel báo lỗi not enough memory or disk space khi mở một file Excel đính kèm như hình bên dưới.

not enough available memory or disk space

Bạn có bao giờ gặp trường hợp này chưa?

Câu thông báo này có ý nghĩa rằng không đủ bộ nhớ hay không gian trống đĩa cứng để mở và lưu file.

Tuy nhiên điều này này rất khó xảy ra, bởi vì dung lượng và bộ nhớ dùng cho file Excel thường không nghĩa lý gì so với bộ nhớ của những máy tính đời mới sau này (máy của nó chạy Windows 10, Office 2016). Khi kiểm tra Task Manager thì thấy cũng còn rất nhiều dung lượng RAM còn trống. Do đó khả năng không đủ bộ nhớ hay không gian đĩa là không thể xảy ra.

Và sau 1 lúc mò mẫm trên Google, có khá nhiều cách giải quyết được đưa ra, tuy nhiên sau khi sàng lọc thì mình cũng tìm ra cách có thể giải quyết được vấn đề: đó là tắt tính năng Protect View của Excel.

Tắt Protected View của Excel

Protected view là tính năng mới của Microsoft Office để bảo máy tính khỏi nguy cơ lây nhiễm virus, mã độc… thông qua các file Excel, Word. Theo mình biết thì file sẽ bị mở trong chế độ Protected View khi bạn download nó từ Internet hay mở ra từ file đính kèm theo email.

Mặc dù có mục đích tốt, nhưng nó lại gây ra sự phiền phức, đó là khi bạn mở file, bạn sẽ thấy thông báo như bên dưới và bạn không thể chỉnh sửa file, nghĩa là file này ở dạng Read-Only cho đến khi nhấn nút Enable Editting. Ngoài ra nó còn gây ra lỗi khó hiểu như trường hợp mình đang gặp phải.

Tat protected view tren Excel-1

Để tắt hẳn Protected View, chúng ta sẽ làm như sau:

Trên Excel, chúng ta vào bấm nút File

thay đổi font chữ mặc định trong Excel 2013

Chọn Options

thay đổi font chữ mặc định trong Excel 2013

Trong hộp thoại Excel Options, bấm Trust center, sau đó bấm Trust center settings

Tat protected view tren Excel-2

Trong hộp thoại Trust center, ở cột bên trái, bấm vào Protected View, sau đó bỏ chọn 3 dấu check ở khung bên phải, nhấn OK.

Tat protected view tren Excel

Tắt Protected View của Word, Power Point

Cách tắt Protected View của Word và Power Point cũng tương tự như thực hiện trên Excel.

Sẵn đây mình cũng chia sẻ cùng bạn 1 chút kinh nghiệm khi sử dụng Google để tìm kiếm cách giải quyết vấn đề. Đó là bạn sẽ thấy rất nhiều giải pháp được đưa ra, từ những người thực sự có kinh nghiệm cũng có, và từ những anh hùng bàn phím cũng có. Đôi khi họ chỉ đưa ra ý kiến, suy đoán nguyên nhân và chỉ ra cách khắc phục, chứ bản thân họ cũng chưa từng gặp vấn đề như vậy. Vậy làm sao biết nên làm cách nào cho đúng? Đó là: xem phản hồi từ người đưa ra câu hỏi.

Họ gặp sự cố, nên họ đã thử những cách mà người khác đề nghị, và thường nếu cách nào có thể giúp họ khắc phục sự cố, họ sẽ nói lời cám ơn người đã đưa ra giải pháp và kèm theo kiểu ý nghĩa như đã giải quyết được vấn đề. Từ đây bạn sẽ biết nên làm theo giải pháp của người nào.

Tuy nhiên cũng có một sự tương đối ở đây, bởi vì đôi khi một vấn đề lại xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó việc thử nghiệm từng giải pháp sẽ cho bạn nhiều trãi nghiệm và bạn sẽ có kinh nghiệm nhiều hơn, và nên nhớ là mình đã làm gì, để nếu có thể phục hồi lại nếu nó không thể giải quyết vấn đề, tránh để phát sinh thêm sự cố.

Để lại bình luận của bạn

Để lại bình luận

Chia sẻ thủ thuật Windows, làm website wordpress, download phần mềm
%d bloggers like this: