Bức xạ từ điện thoại có thể gây ung thư não hay không?

Sử dụng điện thoại là 1 nhu cầu không thể thiếu hàng ngày. Nhưng liệu sóng bức xạ từ điện thoại có thể gây hại cho bộ não hay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm khiến giới khoa học phải đau đầu và tranh cãi rất nhiều.

Chúng ta chắc hẳn đã không ít lần nghe người khác nói rằng sử dụng điện thoại nhiều, trong thời gian dài có thể gây ung thư. Nó xuất phát từ vấn đề là ít người trong chúng ta hiểu chính xác về cách bức xạ hoạt động. Chúng ta đặt điện thoại ngay bên cạnh bộ não của mình và giống như các công nghệ khác, chúng ta luôn nghĩ rằng nó sẽ gây ra một số bệnh nhất định.

Vậy sự thật là như thế nào? Điện thoại di động đã có mặt trên thị trường khoảng 3 thập kỷ nay – vì sao chúng ta vẫn chưa có câu trả lời liệu chúng có gây ung thư cho con người hay không?

Trên phương diện lý thuyết hiện nay về sóng điện thoại thì chúng sẽ không gây ra ung thư cho con người. Nhưng vẫn có nhiều nghiên cứu để tìm hiểu kỹ hơn xem điều này có đúng như vậy không.

sóng điện thoại có thể gây ung thư não

Cuộc sống hiện đại khiến con người ngày càng sử dụng điện thoại nhiều hơn

Bức xạ điện thoại không giống như bức xạ từ.

Người ta gọi bức xạ từ là bức xạ ion hóa – nó có mức năng lượng cao và có khả năng làm hỏng DNA của bạn và có thể dẫn đến ưng thư. Điện thoại phát ra bức xạ năng lượng thấp hơn nhiều và được coi là ” bức xạ không ion hóa”, và  bức xạ không ion hóa không làm tổn hại DNA như cách bức xạ ion hoá. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa yên tâm và tự hỏi rằng liệu việc tiếp xúc lâu dài với bức xạ điện thoại có thể gây hại hay không?

Để tìm hiểu về mối liên hệ giữa điện thoại và ung thư, TheVerge đã nói chuyện với Jonathan Samet, Hiệu trưởng trường Đại học Y tế Công cộng Colorado và là chuyên gia về bức xạ điện thoại. Ông cũng là người đứng đầu tổ chức Y tế thế giới về vấn đề này.

Năm 2011, nhóm nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới cho rằng bức xạ điện thoại “có thể gây ung thư”. Sáu năm sau đó, Samet cho biết bức xạ điện thoại vẫn chỉ được xếp vào nhóm “một số yếu tố rủi ro” có thể gây ung thư cho con người.

Samet cũng khẳng định là không có cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nào liên quan đến việc sử dụng điện thoại và các bệnh ung thư.

Còn theo FDA (Cục thực phẩm và dược phẩm Mỹ) thì bức xạ điện thoại hiện nay vẫn ở mức an toàn cho sức khỏe của cộng đồng.

Tốt hơn hết là bạn không nên dành quá nhiều thời gian để lo lắng: bạn hầu như luôn được bao quanh bởi tín hiệu điện thoại di động, tín hiệu Wi-Fi và tất cả các loại bức xạ vô tuyến khác (chứ không chỉ riêng từ điện thoại của mình). Và cho tới khi khoa học có phát hiện khác, nguy cơ ung thư từ bức xạ điện thoại vẫn thấp hơn rất nhiều so với việc bạn…ăn thịt đỏ.

Để lại bình luận của bạn

Để lại bình luận

Chia sẻ thủ thuật Windows, làm website wordpress, download phần mềm
%d bloggers like this: